Tin tức

Thực tập sinh kỹ năng đặc định

Thực tập sinh kỹ năng đặc định có thể xem như một cách thức tham gia chương trình kỹ năng đặc định đặc biệt dành cho các bạn chưa thật sự tự tin về ngoại ngữ và trình độ chuyên môn. Với hình thức này, bạn có thể dễ dàng hơn tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Cụ thể chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định là gì? Cách thức thực hiện như thế nào và điều kiện ban đầu ra sao? Mời các bạn theo dõi thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thực tập sinh kỹ năng đặc định là gì?

Thực tập sinh là tên gọi chung của lao động động nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản theo chương trình hợp tác giữa chính phủ 2 nước. Gọi là thực tập sinh hay thực tập sinh kỹ năng bởi bản chất không chỉ là làm việc mà người lao động còn được học kỹ năng của người Nhật, được đào tạo về kiến thức chuyên môn và kỹ năng tiên tiến của Nhật Bản.

Chương trình TTS kỹ năng có từ năm 2012 nên có thể nói những người đi xklđ Nhật Bản từ 2012 đến nay đều gọi là thực tập sinh.

Đến năm 2019, Nhật Bản đã bổ sung thêm một loại visa mới, visa kỹ năng đặc định hay tư cách lưu trú kỹ năng đặc định (Tokutei Gino), là chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài đến Nhật làm việc với mục đích nâng cao tay nghề, kỹ năng, cải thiện tác phong làm việc công nghiệp và tiếng Nhật. Sau đó người lao động cũng sẽ quay trở lại làm việc cho quê hương.

thuc-tap-sinh-ky-nang-dac-dinh

Tìm hiểu về chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định

Chương trình thực tập sinh KNĐĐ là gọi tắt của hình thức tham gia chương trình kỹ năng đặc định bằng con đường đi thực tập sinh. Tức là bạn muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định nhưng ngay tại thời điểm hiện tại bạn chưa có đủ điều kiện về ngoại ngữ và kỹ năng chuyên môn, chưa tự tin để tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định thì bạn có thể trước mắt tham gia chương trình thực tập sinh.

Khi sang Nhật làm việc được một thời gian, thực tập sinh 1 năm chẳng hạn bạn nhận thấy trình độ tiếng Nhật và kỹ năng tay nghề của mình khá hơn bạn có thể đăng ký tham gia thi kỹ năng để có thể chuyển đổi visa kỹ năng đặc định.

Lợi thế khi đi Nhật theo hình thức TTS kỹ năng đặc định

Đi Nhật theo hình thức thực tập sinh kỹ năng có gì lợi thế hơn so với hình thức thông thường? Chắc chắn mỗi hình thức xin visa kỹ năng đặc định đều có những mặt thuận lợi và khó khăn khác nhau. Nói về những lợi ích khi đi Nhật theo hình thức TTS kỹ năng đặc định có thể kể đến mấy vấn đề cơ bản dưới đây.

Chắc chắn đỗ visa kỹ năng đặc định hơn

Trong 2 trường hợp phổ biến tham gia chương trình kỹ năng đặc định là những người đã hoàn thành chương trình thực tập sinh bậc 2, 3 và những lao động mới chưa từng đến Nhật làm việc. Nếu đã hoàn thành thực tập sinh bậc 2, 3 thì bạn sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều để xin được tư cách lưu trú kỹ năng đặc định.

Còn nếu bạn là lao động mới, bạn sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định với yêu cầu ngoại ngữ và kỹ năng tay nghề. Kỳ thi này không quá khó nhưng cũng có tính chất chọi, tuyển chọn gắt gao nên khả năng người lao động khó vượt qua là khá cao nếu chưa có nhiều kinh nghiệm. Do vậy, hình thức TTS kỹ năng đặc định sẽ cho bạn cơ hội dễ dàng, chắc chắn hơn để xin được visa kỹ năng đặc định.

Phù hợp với cả những người chưa có nhiều kinh nghiệm và khả năng ngoại ngữ

Nếu so sánh thì mục đích của 2 chương trình này là khác nhau. Nếu thực tập sinh thiên về tuyển dụng những lao động phổ thông thì kỹ năng đặc định thiên về tuyển dụng những người lao động có trình độ ngoại ngữ, tay nghề, chuyên môn nhất định.

Điều kiện đầu vào chương trình kỹ năng đặc định có phần khó hơn.

Điều kiện tham gia chương trình kỹ năng đặc định là bạn phải đạt trình độ tiếng Nhật N4 và phải thi qua kỳ thi kỹ năng đặc định để đánh giá tay nghề, kinh nghiệm và khả năng ngoại ngữ. Trong khi đó điều kiện tham gia chương trình thì chỉ cần phải phỏng vấn đơn hàng với tiêu chí thấp hơn nên sẽ dễ dàng hơn cho bạn.

Do vậy, nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì nên đi đường “vòng” để có thêm thời gian rèn rũa, để có 1 tiền đề vững chắc hơn cho việc xin visa kỹ năng đặc định.

Kéo dài thời gian lưu trú ở Nhật Bản

Đi Nhật Bản theo hình thức thực tập sinh kỹ năng là một cách để bạn có thể kéo dài thời hạn lưu trú ở Nhật Bản. Đối với nhiều người đây cũng là một mục tiêu khi gia hạn hay xin chuyển đổi visa kỹ năng đặc định lưu trú Nhật. Chẳng hạn bạn ban đầu xin visa thực tập sinh 1 năm, thực tập sinh 3 năm nhưng sau đó được 1 – 2 năm bạn thi được kỹ năng và xin chuyển đổi visa kỹ năng đặc định thì tức là bạn đã có 6-7 năm lưu trí, làm việc tại Nhật Bản.

thuc-tap-sinh-ky-nang-dac-dinh

Lưu ý về chương trình TTS Kỹ năng đặc định

Bạn đang lên một kế hoạch đi Nhật theo hình thức thực tập sinh? Chắc chắn vấn đề đầu tiên phải là lựa chọn được một ngành nghề phù hợp bởi đây không chỉ là một ngành nghề theo một đơn tuyển dụng thông thường mà đó còn là ngành nghề để bạn thực hành, tích lũy kinh nghiệm cho quá trình thi tuyển xin tư cách lưu trú kỹ năng đặc định mới. Và sau đó có thể bạn sẽ mong muốn tiếp tục tham gia visa kỹ năng đặc định loại 2.

Chính vì vậy, khi lựa chọn ngành nghề, bạn hãy có cái nhìn xa về phía trước căn cứ theo mục tiêu, nguyện vọng và điều kiện của bạn.

Nếu quyết tâm tìm một cơ hội xin visa vĩnh trú Nhật Bản, bảo lãnh người thân cùng bạn đến Nhật sinh sống học tập thì bạn hãy lựa chọn những ngành như xây dựng, đóng tàu. Còn nếu chỉ mong muốn chuyển đổi visa kỹ năng đặc định và lưu trú tại Nhật 5 năm thì bạn có thể lựa chọn các ngành trong 14 ngành nghề kỹ năng đặc định để tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng ngay từ đầu.

thuc-tap-sinh-ky-nang-dac-dinh

 

Trên đây là thông tin về chương trình TTS kỹ năng đặc định. Sẽ có rất nhiều thay đổi trong quá trình áp dụng loại visa này vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để có thể xin cấp visa thuận lợi nhất.

TOP